Home » ศิลปะ ประดิษฐ์ รีไซเคิล รียูส » ศิลปะคอลลาจ การปะติดปะต่อรูปบ้าน ( Cornelages–Paper Collage art)

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
ศิลปะคอลลาจ การปะติดปะต่อรูปบ้าน ( Cornelages–Paper Collage art)


ศิลปะภาพคอลลาจ ความแตกต่างที่เป็นหนึ่งเดียวกัน โดย คอร์เนลิส ฮุค

       เมื่อตอนที่คอร์เนลิส ฮุค (Cornelis Hoek) เป็นเด็ก เขามีความไฝ่ฝันในการสร้างบ้าน โดยได้วาดภาพลงบนกระดาษ แล้วตัด และพับ เอามาต่อกัน สร้างจินตนาการให้เป็นหมู่บ้าน เขาเคยคิดว่า เขาอยากเป็นสถาปนิก

       แต่หลังจากประกอบอาชีพมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นนักร้องเดี่ยวโอปร่า (Tenor) ช่างทองานศิลปะ ผู้จัดการทัวร์การแสดง ซึ่งต้องเดินทางไปทั่วโลก จนกระทั่งมาทำงานที่ประเทศไทย เขาเกิดหลงเสน่ห์เมืองไทยเข้าอย่างจัง จนบัดนี้เขาปลดเกษียณตัวเอง และอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว

       ในที่สุดความตั้งใจในวัยเด็กของเขา ก็หวนกลับมาอีกครั้ง อาจเป็นเพราะอารมณ์โหยหาอดีตในวัยเด็กอันสนุกสนาน (Nostagia) เขาเริ่มตัดรูปบ้าน จากนิตยสารต่างๆ ที่เขาสะสมไว้นับพันเล่ม แล้วลองจัดวางองค์ประกอบภาพ โดยใช้เทคนิคการปะติดปะต่อให้เป็นเรื่องราวในจินตนาการ      

       ศิลปะคอลลาจ (Collage art) ของฮุค เป็นงานที่น่ามหัศจรรย์ ผู้ชมจะให้เห็นกระดาษนับหมื่นชิ้นที่ถูกบรรจงติดปะเป็นรูปภาพ สีสันอันสวยงาม ผลงานของเขามักจะสร้างความตื่นตา ตื่นใจ ให้กับผู้เสพงานศิลป์อยู่เสมอ ภาพของหลังคาโทนสีต่างๆ รวมทั้งความหลากหลายของรูปทรงสถาปัตยกรรมของบ้านแต่ละชาติ ในแต่ละยุคสมัยจากอดีตสู่ปัจจุบัน ถูกตัดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วนำมาเรียงร้อยอยู่ด้วยกันอย่างมีรสนิยม

       การสร้างสรรค์งานศิลปะคอลลาจ เป็นการทำงานที่สร้างแรงบันดาลใจ และมีความหมายกับเขามาก สำหรับงานชุดนี้เขาต้องการสื่อถึง วิธีการแสดงออก การแบ่งปัน และการอยู่ร่วมกันของคนทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา ภาพสถาปัตยกรรมของชาติต่างๆ ถูกนำมาอยู่ด้วยกัน โดยที่ใช้ความอิสระของสี สื่อถึงความแตกต่างในตัวคนทุกคน แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

คอร์นีลิส ฮุค  (Cornelis Hoek)   

           เท่าที่จำได้ เมื่อตอนที่ผมเป็นเด็ก, ผมได้มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการสร้างบ้านผมได้วาดภาพลงในกระดาษ, ตัดและพับ แล้วเอามาต่อกัน เป็นการสร้างจินตนาการให้เป็นเมืองหรือหมู่บ้านบางทีผมต้องเปนสถาปนิกรึ เปล่า หลังจากประกอบอาชีพต่างๆ มาเป็นระยะเวลานาน เช่นนักร้อง,ช่างทองานศิลปะ,ออแกไนซ์เซอร์, และผู้จัดการเกี่ยวกับการทัวร์ละครในเมืองต่างๆผมก็ได้เข้ามาอยู่ในประเทศ ไทยตอนนี้เป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว และความตั้งใจของผมเมื่อตอนเป็นเด็กก็ได้เริ่มหวนกลับขึ้นมาโดยการตัดรูป บ้านต่างๆจากนิตยสารและจัดวางภาพต่างๆ โดยใช้เทคนิคการปะปิดปะต่อลงในกระดาษขนาดต่างๆศิลปะการปะติดปะต่อรูปบ้านนี้ค่อนข้างเป็นงานที่มหัศจรรย์:สีฟ้า, เขียว, แดงของหลังคา,สถาปัตยกรรม สมัยใหม่และสมัยเก่า:หมู่บ้าน บ้านในเมือง บ้านในฟาร์ม และตึกสูงๆในขนาดที่แตกต่างกัน สิ่งที่ยากที่สุดก็คือการตัดภาพต่างๆ ให้ชัดเจนและให้ได้ขนาดที่ถูกต้องการสร้างสรรงาน ศิลปะการปะติดปะต่อรูปเป็นกิจกรรมที่ให้แรงบันดาลใจและทำให้รู้สึกสบายใจที่สุด

           งาน 'Comelages' มีความหมายกับผม ในการแสดงออกถึงพวกเรา, ทุกคนในทุกชาติมาอนู่ด้วยกัน, ความเป็นอิสละของสีหรือ ความเร่าร้อน หรืออายุเป็นการเชื่อให้บ้านของพวกเขามีความผสมผสานกันในเรื่อง สัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ การเป็นพี่เป็นน้อง, การมีส่วนร่วม, การแบ่งปันการใช้ชีวิตระหว่า่งกัน

 

 

 
 
 
 
 
เพิ่มเติมที่