Home » ออกแบบตกแต่ง บ้านและสวน » โฮมออฟฟิศ สำนักงานในบ้าน

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
โฮมออฟฟิศ สำนักงานในบ้าน

15.07.2008    รองศาสตราจารย์เอกชาติ จันอุไรรัตน์

Untitled-2

          ในยุคที่เทคโนโลยีติดต่อสื่อสื่อสารเจริญก้าวหน้าในชั่วพริบตา ขณะที่สภาวะแวดล้อมของมลพิษในท้องถนนภายนอกที่เต็มไปด้วยผู้คนสัญจรแออัดทั้งเช้า กลางวัน เย็น ราคาน้ำมันขึ้นให้เห็นรายวันอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด กระทั่งการเสียเวลาและโอกาสในการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฝนตกรถติดที่เลอะเทอะเฉอะแฉะ นักธุรกิจทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่หลายท่านจึงหันมาใช้สถานที่ที่บ้านปรับปรุงต่อเติมเป็นที่ทำงานในปริมาณสูงขึ้นเท่าตัว จนเกิดกระแสโฮมออฟฟิศที่มีการปรับปรุงบ้านให้เป็นสถานที่ทำงาน ขณะเดียวกันสำนักงานเองก็มีความพยายามตกแต่งสร้างสรรค์บรรยากาศออฟฟิศให้เป็นเหมือนบ้าน มีทั้งห้องนั่งเล่น พักผ่อน สันทนาการ และนอนค้างคืนเป็นครั้งคราวยามเมื่อราวต้องเร่งปั่นงานด่วน

          หากพิจารณาอย่างผิวเผินในการใช้พื้นที่ระหว่างคำสองคำ ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันนัก แต่พอเอาเข้าจริง ๆ พฤติกรรมและฟังก์ชั่น การแบ่งแยกสัดส่วนการใช้งานนั้นดูเหมือนจะมีความสำคัญที่ต้องใส่ใจพอสมควรเลยทีเดียวเลยละครับ ขณะที่เมื่อบ้านพักอาศัยสำหรับกิจกรรมในครอบครัวที่พื้นที่ใช้งานและพฤติกรรมส่วนใหญ่ถูกใช้อยู่กับความเป็นกันเองง่าย ๆ ใส่เสื้อยืด กางเกงแพร หรือขาสั้น นั่งไขว่ห้างในห้องรับแขกกลับต้องหันมาแต่งองค์ทรงเครื่อง ผูกเนคไท ใส่รองเท้าหนังและดัดแปลงพื้นที่บางส่วนให้เป็นสำนักงานขนาดย่อม มีลูกค้าเข้าออกติดต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ทางธุรกิจ ยกเว้นผู้ที่รับจ็อบเป็นชิ้นอยู่บ้านเมื่อเสร็จงานแล้วค่อยนำไปส่ง หรือผ่านทางระบบสารสนเทศ

Untitled-4        ขณะที่บางสำนักงานก็พยายามดึงดูดอารมณ์พนักงานเพื่อสร้างความรู้สึกให้ไม่ต่างจากบ้านมากเท่าไหร่นัก เพื่อรักษาสัมพันธภาพความใกล้ชิดสนิทสนมกลมกลืนราวกับเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ทั้งเลี้ยงอาหารกลางวัน ออฟฟิศแอ็ดเวอร์ไทซิ่งกับงานโรงพิมพ์ซะส่วนใหญ่

       กลับมาที่การปรับเปลี่ยนบ้านเป็นสำนักงานกันดีกว่าครับ ว่าน่าจะต้องมีข้อควรระวังอะไรบ้างที่น่าจะเป็นปัญหาทั้งระยะสั้นและยาว ขณะที่บ้านของท่านพื้นที่ส่วนใหญ่ใช้ถูกออกแบบไว้เป็นที่พักอาศัยสำหรับครอบครัว บางโครงการพอมีส่วนทำงานเป็นห้องส่วนตัวเล็ก ๆ ไม่ใหญ่นัก ซึ่งหากไม่มีพื้นที่เพียงพออาจยอมเสียสละกันพื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับเป็นส่วนทำงานที่สามารถรับแขกหรือลูกค้าได้บ้างเป็นครั้งเป็นคราว ซึ่งฟังก์ชั่นดังกล่าวทำให้ภาพลักษณ์และแนวทางลักษณะการออกแบบจัดวางของทั้งสองประเภทจำเป็นต้องมีแนวทางการจัดวางที่ต้องระมัดระวัง เพื่อแยกแยะระหว่างความเป็นครอบครัว ส่วนตัว และสถานะความเป็นงานเป็นการ และสร้างความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้าที่มาติดต่อไม่ให้เกิดความรู้สึกอึดอัดปะปนและเห็นสภาพความเป็นอยู่และรกรุงรังของสมาชิกครอบครัวภายในบ้าน โดยเฉพาะท่านที่มีลูกมีหลานวิ่งเล่นเต็มบ้านไปทั่ว

         สถานการณ์ดังกล่าวดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นปัญหาใหญ่เท่าไหร่นักสำหรับเจ้าของบ้านบางท่านที่มีลูกค้าเป็นที่คุ้นเคย รู้จัก หรือว่าเป็นเพื่อนสนิท แต่สำหรับลูกค้าใหม่ที่มาติดต่อบางรายแล้วอาจรู้สึกอึดอัดขัดเขินและรุกล้ำเข้ามาในอาณาบริเวณเขตพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวของบ้านที่ไม่คุ้นเคย อาจรู้สึกขัดเขินและเกิดความตะขิดตะขวงใจในการเจรจาต่อหน้าภรรยา สามี ลูก ๆ ที่กำลังนั่งดูโทรทัศน์อย่างสนุกสนาน หรือคุณแม่บ้านกำลังวุ่นวายกับการทำกับข้าวหรือทำความสะอาดบ้าน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้อาจมีผลต่อความเชื่อมั่น การเจรจาธุรกิจการงานและความสำเร็จเลยทีเดียว ฉะนั้นเจ้าของบ้านท่านใดที่กำลังมีปัญหาอยู่ในกรณีดังกล่าวอาจต้องมีกลวิธีการปรับพื้นที่ให้เข้ากับกิจกรรมกันบ้างตามความเหมาะสมของแต่ละสถานการณ์เลยละครับ

ข้อแนะนำ การสร้างสำนักงานในบ้าน

         สรรหาที่จอดรถที่ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน หลีกเลี่ยงทางเข้าสำนักงานโดยผ่านห้องนั่งเล่น เข้าทางประตูเล็กผ่านสวน เปิดมุมมองของวิวสนามหน้าหรือข้างบ้านด้วยกระจกบานใหญ่ หากห้องเล็กเกินไปใช้กระจกเงาช่วยสะท้อนห้องและสวนนอกบ้าน จัดโต๊ะเก้าอี้และที่รับแขกแบบไม่เป็นทางการและอาจมีระเบียงเจรจาอย่างไม่เป็นทางการ ถ้าเป็นไปได้ควรมีห้องแพนทรี่ข้าง ๆ พร้อมห้องน้ำเล็ก ๆ อยู่ใกล้และไม่ปนกับสมาชิกครอบครัว

Untitled-1 Untitled-5

       ในกรณีของทาวน์เฮาส์แนะนำให้ทำบันไดขึ้นสู่ชั้นลอยหรือชั้น 2 โดยตรงจะได้ไม่ต้องสับสนกับทางเข้าบ้านหลัก โดยมีทางขึ้นแยกต่างหากและตกแต่งให้มีคาร์แรกเตอร์เฉพาะของบริษัท โดยอาจติดป้ายชื่อหรือโลโก้บริเวณประตูทางเข้าสร้างความโดดเด่นความเป็นออฟฟิศให้รู้สึกติดตาและโลดแล่นออกมาจากรูปแบบของตัวบ้าน ก็น่าจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าจดจำได้ง่าย

        หากเป็นลักษณะคอนโดฯ โชว์พื้นที่สำนักงานไว้ด้านหน้า หาพาร์ทิชั่นไว้กั้นแบ่งส่วนแบบไม่ต้องแยกแบบขาดด้วนมิดชิดจนเกินไปจะทำให้รู้สึกอึดอัดและขัดใจเหมือนมีอะไรปิดบังซ่อนเร้นเนื่องจากเป็นพื้นที่แคบ ใช้โต๊ะอาหารให้เป็นประโยชน์ทั้งปรึกษาหารือ รับแขกพร้อมแทรกกาแฟและเครื่องดื่มเป็นระยะขณะเวลาพูดคุยงานเผื่อพื้นที่สำหรับวางโน้ตบุ๊ค แยกแยะเครื่องแต่งกายระหว่างเวลาทำงานและเวลาอยู่บ้าน หรือไม่ก็หาชุดที่ดูลำลองเป็นกลางที่สร้างความเป็นกันเอง

Untitled-3

ข้อพึงระวังสำหรับออฟฟิศกับบ้านอยู่ในที่เดียวกัน

      หลีกเลี่ยงป้องกันเรื่องเสียงรบกวนซึ่งอาจส่งผลต่อสมาธิการทำงาน แยกแยะให้ออกระหว่างเมื่อต้องเดินออกจากบ้านเข้าสู่ที่ทำงาน และในทางกลับกัน และที่สำคัญการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขทั้งในที่ทำงานและที่บ้านต้องอาศัยวิจารณญานส่วนบุคคลที่จะรู้จักแบ่งภาคออกเป็น 2 ส่วน ไม่ว่าจะมีออฟฟิศอยู่ในบ้านหรือแยกส่วนต่างหากกันก็ตาม แบ่งปันให้ดีระหว่าง 8 ชั่วโมงของการทำงาน 8 ชั่วโมงของการพักผ่อน ส่วนที่เหลือ 8 ชั่วโมงอันน้อยนิดให้เป็นกิจกรรมทางครอบครัว สังคม ญาติ เพื่อนฝูง แล้วอย่าลืมแบ่งเผื่อให้กับตัวเองด้วยล่ะกันครับ…

อ้างอิง

http://magazine.ps.co.th/ps-decoration/ps-home-home-office