Home » ออกแบบตกแต่ง บ้านและสวน » ไอเดียการแต่งบ้านประสานวัย ที่มีทั้งคู่แต่งงาน ญาติผู้ใหญ่ และลูกหลาน ให้อยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
ไอเดียการแต่งบ้านประสานวัย ที่มีทั้งคู่แต่งงาน ญาติผู้ใหญ่ และลูกหลาน ให้อยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด

posttoday.com  7 ธันวาคม 2553

แต่งบ้านประสานวัย

นิตยสารบ้านและสวน ได้นำไอเดียดีๆ ในการแต่งบ้านที่มีทั้งคู่แต่งงาน ญาติผู้ใหญ่ ลูกหลาน ซึ่งมีช่วงวัยและความต้องการแตกต่างกันมาฝาก....

โดย...นิตยสารบ้านและสวน

นิตยสารบ้านและสวน ได้นำไอเดียดีๆ ในการแต่งบ้านที่มีทั้งคู่แต่งงาน ญาติผู้ใหญ่ ลูกหลาน ซึ่งมีช่วงวัยและความต้องการแตกต่างกันมาฝาก ไปดูกันว่ามีอะไรที่ต้องปรับและเตรียมตัว เพื่อให้บ้านกลายเป็นที่ที่เต็มไปด้วยความผูกพันและลดช่องว่างระหว่างวัยให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

เมื่อเราจะแต่งงานกัน...

เมื่อ 1 คนมาอยู่ร่วมกับอีก 1 คน กลายเป็น 1 ครอบครัว จึงต้องแชร์การใช้ชีวิต ความชอบ รวมทั้งสไตล์การตกแต่งบ้านให้ผสมผสานกัน เลือกสไตล์การตกแต่งบ้านที่เหมาะสมกับทั้งสองคน ถ้าชอบคนละแบบ การมิกซ์แอนด์แมตช์ก็เป็นทางออกที่เข้าที เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานคู่กันได้ เช่น อ่างล้างหน้าคู่ เดย์เบดที่นอนได้สองคน ช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกัน

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติของคนก็ต้องการความเป็นส่วนตัวหรืออยู่คนเดียวบ้าง ในบางคราวจึงน่าจะจัดพื้นที่ส่วนตัวไว้ อย่างมุมอ่านหนังสือ มุมทำงาน มุมแต่งตัว มุมทำงานอดิเรก อาจจัดพื้นที่ด้วยการวางเฟอร์นิเจอร์ ฉากกั้น หรือกั้นเป็นห้องที่ดูโปร่ง เช่น ใช้ผนังกระจกประตูบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดเชื่อมต่อกันได้ ก็จะไม่รู้สึกตัดขาดจากกัน


อย่าลืมวางแผนไว้คร่าวๆ ว่าตรงไหนจะเป็นห้องลูก จะมีญาติ|ผู้ใหญ่มาอยู่ด้วย หรือต่อเติมเป็นโฮมออฟฟิศ ถ้าคาดว่าจะขยับขยายในเวลาอันใกล้ 2-3 ปี ก็อย่าเพิ่งติดตั้งอะไรเป็นการถาวร ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เคลื่อนย้ายง่าย หรือกั้นห้องด้วยผนังโครงเบา อย่างยิปซัมบอร์ดหรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์

เมื่อญาติผู้ใหญ่จะมาอยู่ด้วย...

การมีญาติผู้ใหญ่มาอยู่ด้วย ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้นเยอะ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังและเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะความแข็งแรงและคล่องแคล่วของท่านจะลดลง จึงต้องปรับบ้านให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เช่น ห้องน้ำ ทำประตูแบบเปิดออกหรือทำบานเลื่อน เพราะถ้าหกล้มขวางประตูก็ยังเปิดเข้าไปช่วยได้ และทำระดับพื้นภายในกับภายนอกให้เท่ากัน เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม

ระดับและพื้นผิว ไม่ทำพื้นหลายระดับ หากมีการเปลี่ยนระดับให้ใช้วัสดุปูพื้นต่างสีกันหรือติดแถบสีที่พื้นเป็นจุดสังเกต ป้องกันการสะดุดล้ม

ประตู ทำกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร เผื่อต้องใช้รถเข็นเข้าออกได้สะดวก ไม่ควรมีธรณีประตูและโช้กปิดประตูอัตโนมัติ
ชั้นล่าง จัดพื้นที่ใช้งานหลักๆ ให้อยู่ชั้นล่าง รวมทั้งห้องนอน และมีพื้นที่รับรองญาติๆ หรือเพื่อนๆ ที่มาเยี่ยมเยือน เพื่อให้ท่านได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

เมื่อลูกรักกำลังจะเติบโต...

ลูกเป็นดั่งดวงใจของเรา จึงต้องเตรียมบ้านให้น่าอยู่และเหมาะสำหรับการเติบโตของเขา โดยวัยเด็กแบ่งคร่าวๆ เป็น 3 ช่วง ซึ่งมีความต้องการใช้พื้นที่ต่างกัน ดังนี้

- แรกเกิดถึง 2 ขวบ เด็กจะนอนกับพ่อแม่และเคลื่อนไหวด้วยการคลาน จึงต้องการเพียงพื้นที่โล่งๆ สำหรับคลานและเล่นกับพื้น อีกทั้งมีเปลหรือเตียงนอนกลางวัน พร้อมด้วยตู้เก็บของ เช่น ผ้าอ้อม เสื้อผ้า และอุปกรณ์อาบน้ำ ควรตกแต่งห้องด้วยสีที่สดใส สบายตาอย่างสีชมพู ฟ้า และเขียว

- วัย 3-6 ขวบ กิจกรรมหลักของเด็กวัยนี้คือการเล่น จึงควรจัดห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เคลื่อนย้ายง่าย ทำให้ปรับเปลี่ยนห้องได้หลากหลาย ไม่น่าเบื่อ และจัดพื้นที่โล่งไว้สำหรับนั่งเล่นกับพื้น แล้วตกแต่งห้องด้วยลายการ์ตูน หรือทำลวดลายบนผนังให้ดูสนุกสนาน

- วัย 7-12 ขวบ ควรจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นระเบียบมากขึ้น เด็กจะเริ่มต้องการความเป็นส่วนตัว ถ้าเด็กใช้ห้องนอนร่วมกัน ควรแบ่งพื้นที่การใช้งานของแต่ละคนให้ชัดเจน แล้วให้เด็กเป็นคนตัดสินใจเลือกรูปแบบการตกแต่งด้วยตัวเอง
 

ที่มา  http://www.posttoday.com/บ้าน-คอนโด/สารพันปัญหา/63724/แต่งบ้านประสานวัย