Home » หมู่บ้าน นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร » เมื่อจะพาน้องหมาไปเดินเล่น ในหมู่บ้าน

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
เมื่อจะพาน้องหมาไปเดินเล่น ในหมู่บ้าน

     ถึงแม้ว่าจะมีบริเวณบ้านกว้างขวางพอให้เจ้าน้องหมาวิ่งเล่นออกกำลังกายได้ แต่ภายนอกรั้วบ้านที่มีต้นไม้ร่มรื่นเรียงรายไปตามถนน สวนอันกว้างขวาง ไหนจะลู่วิ่งรอบทะเลสาบ ย่อมเย้ายวนให้หมาน้อยหมาใหญ่มองตาละห้อยอยากไปวิ่งเล่นให้สะใจบ้างล่ะ

อย่ากระนั้นเลย ท่านเจ้าของที่แสนดี พาหมาคู่ใจไปวิ่งเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ด้วยกันดีกว่า แต่ก่อนจะพาพี่หมาน้องหมาออกจากบ้าน เรามาทราบวิธีเตรียมตัว เล็กๆ น้อยๆ ก่อนออกจากบ้านแสนรักกันดีกว่าครับ

แต่เอ๊ะ สงสัยกันใช่มั้ยครับว่า แค่พาหมาไปวิ่งเล่นในหมู่บ้าน ทำไมถึงต้องเตรียมพร้อม...

แหม ก็เพราะว่า บริเวณโดยรอบของหมู่บ้านเราเนี่ย เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่จะมีเพื่อนบ้านที่น่ารักจะออกมาใช้ประโยชน์ร่วมกับเรา ดังนั้น เพื่อรักษามิตรภาพที่ดีกับเพื่อนบ้าน เราก็ควรคำนึงถึงกฎ กติกา มารยาท ของการอยู่ร่วมกันในสังคมด้วย จริงมั้ยล่ะครับ

เอาล่ะ ได้เวลาเตรียมอุปกรณ์แล้ว ง่ายนิดเดียว เพียงแค่

  • เตรียมสายจูงน้องหมา ขนาดที่เหมาะสมกับตัวเอง ตัวใหญ่สายใหญ่ ตัวเล็กสายเล็ก ที่สำคัญ คนจูงควรมีกำลังพอที่จะฉุดพี่หมาไหวหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด น้องหมาตกใจวิ่งหนีอะไรไปซักอย่าง โดยเฉพาะน้องหมาอย่างพิตบลูเทอร์เรีย ร็อดไวเลอร์ รวมไปถึงน้องหมาที่ท่านเจ้าของรู้นิสัยดีว่าค่อนข้างหงุดหงิดง่ายกับคนแปลกหน้า อย่าลืมจับสายจูงให้มั่นนะครับ ไม่งั้นจะต้องมีเพื่อนบ้านคนใดคนหนึ่งตกเป็นผู้โชคร้ายได้
  • ถุงพลาสติกใบเล็กๆ สำหรับเก็บก้อนเหม็นๆ ที่น้องหมาอยากปลดปล่อย ของแบบนี้เป็นเรื่องธรรมชาติครับ อีกอย่างเข้าใจว่าน้องหมาอาจจะคุ้นเคยกับการปลดปล่อยนอกบ้าน แต่เมื่อทำธุระเสร็จแล้ว ท่านเจ้าของที่น่ารักก็ควรนำถุงพลาสติกมาเก็บเจ้าของเหม็นๆ ให้หมดจด ผมว่าท่านก็คงไม่อยากให้สิ่งที่น้องหมาปล่อยไว้ไปทำลายทัศนียภาพ รวมทั้งกลิ่นที่ไปรบกวนเพื่อนบ้านของเราที่มาสูดอากาศบริสุทธิ์ครับ

นอกจากก้อนเหม็นๆแล้ว ฉี่ของน้องหมานี่ก็คงกลั้นไม่อยู่ จะปล่อยให้น้องหมาฉี่รดต้นไม้ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด เพียงแต่ว่าให้เป็นต้นไม้ใหญ่และไกลผู้คนหน่อยนะครับ คงไม่มีใครอยากได้กลิ่นฉี่น้องหมาเป็นแน่

เห็นมั้ยครับ เตรียมและปฏิบัติตัวเล็กๆน้อยๆ แค่นี้ล่ะครับ พื้นที่ส่วนกลางที่เราใช้ร่วมกันก็จะเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ท่านกับน้องหมาที่น่ารักและเพื่อนบ้านแสนดีได้ออกมาสูดอากาศที่บริสุทธิ์ได้เสมอ ทั้งยามเช้ารับอรุณ และยามเย็นแดดร่มลมตก สานสัมพันธ์ สร้างมิตรภาพระหว่างเพื่อนบ้าน กลายเป็นสังคมเปี่ยมสุขครับ

ขอแถมท้ายอีกนิดครับ...เวลาน้องหมาอยู่ในบ้าน เราก็ยังต้องระวังเวลาที่น้องหมาอยากจะสื่อสารด้วยการเห่าหอนเสียงดังๆ เพราะวันไหนที่เพื่อนบ้านต้องการพักผ่อน ก็อาจสร้างความหงุดหงิด รำคาญใจได้เหมือนกัน

แต่ถ้าวันไหนอากาศดี นึกครึ้ม อยากจะพาน้องหมาไปเที่ยวนอกหมู่บ้านเลยล่ะก็ ทางกรุงเทพมหานครก็มีข้อบัญญัติเรื่อง “การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2548” ที่เขาบังคับใช้กันมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2548 หลักใหญ่ใจความนั้นมีการกล่าวถึงเรื่อง การจดทะเบียนสุนัขที่ต้องมีบัตรประจำตัวสุนัข การควบคุมการเลี้ยงดูทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน การจัดเก็บสิ่งปฏิกูลของสุนัข การนำสุนัขออกนอกสถานที่เลี้ยง เป็นต้น ถ้ามีเวลาว่างลองหาอ่านดูประดับความรู้ก็ดีครับ เพื่อความสบายใจของท่านและเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของส่วนรวม

แหมถ้าทำได้ตามนี้แล้วรับรองว่า ภาพในฝันที่เห็นท่าน เจ้าน้องหมา และเพื่อนบ้านตัวน้อยเข้ามาทักทายกันอย่างเป็นกันเองก็คงจะเป็นจริง และเมื่อถึงวันนั้น...ไม่เพียงท่านเท่านั้นหรอกครับ เจ้าน้องหมาตัวโปรดอาจกลายเป็นขวัญใจของคนทั้งหมู่บ้านเลยก็เป็นได้

 

ที่มา   http://www.qh.co.th/QCommunity/QContent.aspx?ctype=3&cid=12