Home » อสังหาฯ บ้าน คอนโด ที่ดิน » การเลือกซื้อบ้าน-คอนโดฯ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
การเลือกซื้อบ้าน-คอนโดฯ ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ในสถานการณ์ น้ำมันราคาแพง ค่าครองชีพสูง การเลือกซื้อคอนโดมิเนียม เป็น “ที่อยู่อาศัยทางเลือก” กำลังเป็นที่นิยม แต่จะเลือกให้ถูกฮวงจุ้ย เพื่อความสบายใจ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เพื่อความเจริญรุ่งเรือง ฯลฯ มีหลักในการพิจารณาพอสมควร รูปทรงคอนโดฯ ควรเลี่ยง-ควรเลือก

รูปทรงคอนโดมิเนียม ที่ควรคิดให้นานๆ ก่อนตัดสินใจซื้อคือ คอนโดมิเนียมที่รูปทรงผิดไปจากตึกสูงปกติ (รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า) เช่น คอนโดมิเนียมรูปตัวแอล ทั้งนี้เพราะหลักฮวงจุ้ยมองอาคารรูปตัว แอล (L) ในลักษณะปราศจากโชคลาภ เพราะรูปลักษณ์ของตึกไม่กักเก็บโชคลาภ อย่างไรก็ตามหากต้องการซื้อจริงๆ แล้วควรเลือกห้องที่อยู่ด้านฐานของตัวแอล

ตึก ตัวยู (U) ในเชิงเปรียบเทียบก็คือตัวแอล 2 ตัวมาต่อกันนั่นเอง หลักฮวงจุ้ยยังถือว่าขาดลักษณะแห่งโชคลาภ เช่นกัน แต่หากจำเป็นให้เลือกด้านฐานของตัวยู (ซึ่งก็เหมือนกับฐานตัวแอลนั่นเอง) นั่นหมายถึง ควรหลีกเลี่ยงด้านปีกของตัวอาคาร

ข้อ ควรจำ ก็คือ อาคารรูปทรงแปลกๆ ที่ดูสวยงามทันสมัยนั้นต้องระมัดระวังในการเลือกซื้อเพิ่มขึ้น เพราะรูปทรงอาคารขนาดใหญ่ ที่มิใช่สี่เหลี่ยมผืนผ้า มักจะไม่ใช่รูปทรงแห่งโชคลาภ โดยเฉพาะอาคารที่เป็นรูปทรงไม่เต็มสี่เหลี่ยม มีลักษณะเว้าๆ แหว่งๆ มองดูเป็นรูปทรง 6 เหลี่ยม บ้าง 8 เหลี่ยมบ้าง หากต้องการซื้อจริงๆ ต้องดูอย่างละเอียดว่ามีข้อดีอะไรเพิ่มเติม อาทิ เช่น ทำให้ทุกห้องมองเห็นวิวที่ดี รับลมได้ดีขึ้น ยังพอมีน้ำหนักในการเลือก แต่ถ้าได้แค่ดูสวยจากภายนอกแล้วภายในตัวอาคารไม่มีมักมีผลดีอะไรที่เกิดขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยง

อย่างไรก็ตาม อาคารรูปทรง ตัว แอล ตัวยู และรูปทรงแปลกๆ นั้น หากเป็นสถานที่ราชการ เป็นสถานที่ทำงาน เป็นโรงแรม ไม่ติดขัดข้อห้ามเรื่องฮวงจุ้ยการอยู่อาศัยของตึกสูง หากแต่ยังมีข้อดีเรื่องการเป็นสัญลักษณ์ของทำเลได้ด้วย โดดเดี่ยวเกินไปไม่ดี

“กะ เรียนท่ามกลางฝูงไก่” ดูโดดเด่นสง่างาม คอนโดมิเนียมที่สร้างขึ้นท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างเดิมที่มีอยู่แล้ว ต้องพิจารณาให้สอดคล้องกัน นั่นคือ มีความสูง และรูปทรงที่สัมพันธ์กับสภาพรอบด้านได้ดีพอสมควร ซึ่งเรื่องความสูงนั้นมีกฎหมายผังเมือง และกฎหมายควบคุมอาคารกำกับดูแลอีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้นจึงมักจะมีความสอดคล้องกันในระดับหนึ่งไม่ว่าจะสร้างตึกสูงก่อนหรือ หลังกัน

คอนโดมิเนียม หากผุดขึ้นตั้งโด่อยู่หลังเดียวไม่สู้ดีเท่าใดนัก มิเพียงจะบ่งชี้ว่าทำเลไม่เอื้ออำนวยเท่านั้น ตามหลักฮวงจุ้ยยังหมายถึง การขาดอำนาจบารมีเท่าที่ควร เพราะไม่มีมิตรและบริวารแวดล้อม ส่วนคอนโดมิเนียมที่สร้างท่ามกลางตึกสูงด้วยกันก็เข้าข่ายการเปรียบเทียบ ความสูง ในเรื่องนี้ประยุกต์หลังเรื่องหลังสูง หน้าโล่งและต่ำมาใช้ได้

หลังสูง คือ หากด้านหลังของคอนโดมิเนียมที่สนใจเลือกซื้อมีอาคารที่สูงกว่า เทียบเคียงไปเหมือนกันมีภูเขาอยู่ด้านหลังป้องกันเภทภัยคุกคาม หากเลือกซื้อคอนโดมิเนียมที่สร้างพร้อมกันหลายตึก มีความสูงและรูปทรงคล้ายคลึงกัน หลักฮวงจุ้ยจะแนะนำให้เลือกตึกที่อยู่กลางๆ ก่อน เหมือนกับมีตึกด้านซ้ายและด้านขวาเป็นบริวาร แต่ก็มิได้เคร่งครัดเต็มที่ ยังสามารถเลือกซื้อตึกด้านซ้ายหรือด้านขวาได้ 
โดยพิจารณาจากสภาพแวดล้อมเรื่องถนนหนทาง ความสะดวกในการเดินทางเข้าออกมาประกอบ มิได้เป็นการตรึงแน่นตายตัวว่าต้องเลือกตึกหลังกลางเท่านั้น แต่ถ้าเรียงแถวจากด้านในสุดออกมาหาถนนทางด้านนอก ให้ดูถึงความต้องการด้วย เพราะตึกด้านในจะมีความสงบมากกว่าด้านนอก

ตาม หลักฮวงจุ้ยตึกสูงรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะดีที่สุด แต่รูปทรงลักษณะนี้อาจไม่โดดเด่นด้านลักษณะรูปทรงภายนอก ซึ่งคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ก็ก่อสร้างรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากันอยู่แล้ว

 

ที่มา: โดย ชนายุส

          http://www.thaihomedd.com/knowledge-view.php?id=000042