Home » อสังหาฯ บ้าน คอนโด ที่ดิน » การเลือกซื้อคอนโดมิเนียม

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
การเลือกซื้อคอนโดมิเนียม

บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง  
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
ชุติมา สุวานิชย์

          ในปัจจุบันมีผู้ต้องการที่พักอาศัยในตัวเมืองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในย่านใจกลางเมืองราคาที่ดิน ราคาบ้านเดี่ยวค่อนข้างสูงมากทีเดียว ราคาหอพักก็ค่อนข้างแพง ทำให้หลายคนอาจรู้สึกว่าแทนที่จะนำเงินไปจ่ายค่าหอพัก เรานำเงินไปผ่อนคอนโดหรือซื้อคอนโดน่าจะดีกว่า อีกทั้งการซื้อคอนโดใกล้ที่ทำงานน่าจะคุ้มค่ากว่าเมื่อเทียบกับเวลาที่เสียไปและค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่จะต้องจ่ายในทุกๆ วัน เนื่องจากห้องชุดคอนโดมิเนียมในปัจจุบันมีหลายระดับด้วยกัน ทำให้คนหันมาสนใจที่จะเลือกซื้อคอนโดมิเนียมกันมากขึ้น วันนี้เรามีปัจจัยที่จะนำมาใช้พิจารณาในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม ซึ่งนอกจากดูที่ราคาแล้วยังต้องดูปัจจัยดังต่อไปนี้ประกอบด้วย

ปัจจัยแรก  ห้องพัก

           ห้องพักเลือกขนาดห้อง ให้เหมาะสมกับความต้องการของเรา ว่าต้องการให้มีพื้นที่ใช้สอยส่วนใดบ้าง ขนาดพื้นที่ห้องควรสอบถามพนักงานขายหรือหากต้องการความแน่ใจให้วัดพื้นที่ห้องเองเพื่อให้ทราบถึงพื้นที่ที่แน่นอนของห้อง จะได้นำไปคำนวณราคาต่อตารางเมตร เพราะบางคอนโดราคาขายถูกแต่ขนาดห้องเล็ก จึงควรเปรียบเทียบที่ราคาต่อตารางเมตรแทน จำนวนชั้นของคอนโดก็ควรคำนึงถึงด้วย ห้องที่อยู่ชั้นสูงๆ ราคาห้องยิ่งแพงกว่าห้องชั้นล่าง และหากวิวดี อย่างวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ราคาก็แพงตามสภาพแวดล้อมด้วย ทิศของห้องควรดูว่าแดดส่อง ลมพัดเข้าทิศใด โดยห้องทางทิศเหนือจะไม่มีแดดส่องตลอดวันหากเป็นทิศใต้จะรับลมได้ดีแต่ตอนบ่ายแดดจะส่องบ้าง ทิศตะวันออกรับแดดในตอนเช้าส่วนตอนบ่ายก็จะไม่มีแดดส่องแล้ว ทิศตะวันตกแดดส่องตอนบ่ายทำห้องร้อนระอุ ส่วนตำแหน่งห้องควรเลือกใกล้ลิฟท์เนื่องจากไม่ต้องเดินไกล แต่อาจได้ยินเสียงคนเดินผ่านหรือคุยกันเสียงดังได้ หรือเลือกใกล้บันใดหนีไฟเพื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุจะได้ปลอดภัยไว้ก่อน โดยในการเลือกห้องต้องมีรายละเอียดที่ปลีกย่อยลงไปอีกจะกล่าวโดยละเอียดในครั้งต่อๆไปนะคะ

ปัจจัยที่สอง  ที่จอดรถ

          ที่จอดรถ ควรดูว่ามีพื้นที่เพียงพอกับจำนวนห้องที่มีของทั้งโครงการหรือไม่ เพราะหากพื้นที่น้อยเกินไป รถยนต์ของเราก็อาจไม่มีที่จอดได้ ตอนเข้าพักแรกๆ ที่จอดรถอาจจะเพียงพอเนื่องจากคนยังเข้าพักไม่ครบทุกห้อง แต่เมื่อเวลาผ่านไป 1 ห้องอาจจอดรถมากกว่า 1 คัน ทำให้ไม่มีที่เพียงพอได้ ทำให้ลำบากต้องไปหาที่จอดด้านนอกซึ่งอาจไม่มีความปลอดภัย
 

ปัจจัยที่สาม  วัสดุก่อสร้าง ตกแต่ง

           ลักษณะวัสดุในการก่อสร้างและตกแต่ง เราอาจไม่ทราบว่าภายในห้องใช้วัสดุใดในการทำผนังและเฟอร์นิเจอร์ อาจสอบถามกับพนักงานขายหรืออาจดูความประณีตเรียบร้อย การเก็บเสียงของห้อง และดูการจัดองค์ประกอบของห้องกับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่มีให้แทนก็ได้

ปัจจัยที่สี่  ระบบสาธารณูปโภค

           ระบบสาธารณูปโภค อย่างเช่นระบบประปา ระบบไฟฟ้า เราควรให้ความสำคัญด้วย ควรสอบถามพนักงานขายถึงระบบฉุกเฉิน กรณีไฟดับ น้ำไม่ไหล ไฟไหม้ ดูว่ามีสัญญาณเตือนภัย จำนวนไฟฉุกเฉินเพียงพอ มีการติดตั้งเครื่องตรวจควัน มีหัว Sprinkle ฉีดน้ำในตัวอาคารและห้องพักทุกห้อง บันไดหนีไฟมีขนาดมาตรฐานเพียงพอกับจำนวนคนพักอาศัย จำนวนลิฟท์ให้เหมาะสมกับจำนวนห้องพัก

ปัจจัยที่ห้า  ระบบรักษาความปลอดภัย

           ระบบรักษาความปลอดภัย ควรมีรปภ.ดูแลตลอด 24 ชม.และมีจำนวนเพียงพอเพื่อจะได้ดูแลได้ทั่วถึงและเหมาะสมกับขนาดของคอนโดมิเนียม มีกล้องวงจรปิดในแต่ละชั้นและตามจุดสำคัญต่างๆ มีห้องควบคุมกล้องวงจรปิดและสามารถตรวจสอบดูย้อนหลังได้

ปัจจัยที่หก  ระบบบริหารจัดการส่วนกลาง

           ระบบบริหารจัดการส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บขยะ การรับส่งไปรษณีย์ การซ่อมบำรุงส่วนต่างๆ ทั้งห้องพักและส่วนกลาง ซึ่งควรสอบถามถึงค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ต้องจ่ายเพิ่มทุกเดือนด้วย คอนโดบางแห่งราคาขายอาจจะถูกแต่ราคาส่วนกลางอาจจะแพง เราต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในระยะยาวด้วย โดยค่าใช้จ่ายเหล่านี้เกิดจากการบริหารจัดการส่วนกลาง เงินเดือนรปภ.และค่าไฟของลิฟท์ ซึ่งหากมีการจัดการส่วนกลางในสิ่งที่จำเป็น ราคาส่วนกลางที่ต้องจ่ายก็จะถูกลง อย่างสระว่ายน้ำ หากเลือกคอนโดที่มีสระว่ายน้ำด้วย ก็จะเกิดค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่เพิ่มขึ้นจากการดูแลสระว่ายน้ำด้วย

ปัจจัยที่เจ็ด  สัญญา

          รายละเอียดของสัญญา ผู้ซื้อทั่วไปละเลยรายละเอียดของสัญญา เนื่องจากมีเนื้อหาจำนวนมากและเกี่ยวกับข้อกฎหมายทำให้อ่านยากและเสียเวลา แต่เนื่องจากเราจะต้องเป็นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกับเจ้าของและผู้ซื้อรายอื่นๆ ด้วยจึงไม่ควรละเลย ซึ่งหากมีข้อสงสัยเราจะได้สอบถาม ทักท้วง หรือหากเห็นว่าไม่เป็นธรรมจะได้ไม่เลือกซื้อ
 

ปัจจัยที่แปด  ระเบียบคอนโดมิเนียม

          ระเบียบเงื่อนไขในการอยู่อาศัยคอนโดมิเนียม ในแต่ละคอนโดก็มีข้อกำหนดและข้อห้ามที่แตกต่างกันออกไปซึ่งเราต้องศึกษาและสอบถามก่อน โดยส่วนมากข้อห้ามที่เรามักได้ยินกันอยู่เสมอก็คือ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง ห้ามทำอาหารด้วยเตาแก๊ส แต่อาจจะปรุงอาหารด้วยเตาไฟฟ้าได้
 

ปัจจัยที่เก้า  ทำเลที่ตั้ง

          ทำเลที่ตั้ง ส่วนมากมักเลือกคอนโดที่ใกล้ที่ทำงาน ซึ่งหากไม่ใกล้มากก็ขอให้เดินทางสะดวก อาจจะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า โดยต้องเทียบราคาในแต่ละคอนโด อาจมีคอนโดที่ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกัน แต่อาจจะห่างที่ทำงานออกไป โดยลองคำนวณความคุ้มค่าในระยะยาว จากราคาค่าเดินทางกับค่าห้องและค่าส่วนกลางรวมกัน แล้วนำไปใช้ในการตัดสินใจก็ได้ โดยอาจคำนวณเปรียบเทียบ 3-10 ปี โดยการเลือกคอนโดที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ดูด้วยว่าห้องที่ท่านเลือกจะรับเสียงรบกวนจากรถไฟฟ้ามากหรือไม่ เพราะบางห้องเสียงดังจนไม่สามารถอยู่ได้ก็มี

          เมื่อนำปัจจัยต่างๆ เหล่านี้มาช่วยในการตัดสินใจจะทำให้ท่านสามารถเลือกคอนโดมิเนียมและห้องพักที่ดีเพียงพอได้ อีกทั้งสามารถขายต่อได้ราคาดีอีกด้วย

ที่มา  http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=4448