Home » ไลฟ์สไตล์, สุขภาพ » ร้านกาแฟสุดเท่ ก.เอ๋ย ก.กาแฟ

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
ร้านกาแฟสุดเท่ ก.เอ๋ย ก.กาแฟ

Pic_131049

ไทยรัฐออนไลน์  วันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2553

ก.เอ๋ย ก.กาแฟ แม้ไม่ขายเหล้า แต่ก็ทำเอาลูกค้านักศึกษาติดหนึบกันไปหมด เพราะด้วยไอเดียของร้านที่อยากจะขายกาแฟ ขายอาหาร บวกกับให้คนที่มารู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ร้านกาแฟสุดเท่แห่งนี้เลยเป็นที่เมาบรรยากาศ แทนการเมาสุรา

ความคิดเจ๋งๆ แบบนี้ กร - ธนกร แสงสินธุ์ คนนี้แหละที่เป็นคนสร้างขึ้นมา เห็นหน้าตาเข้มๆ แบบนี้ แต่คาแร็กเตอร์ที่ใครๆ เห็นก็ต้องอมยิ้ม ก็คือความแอ๊บใส สไตล์เกาหลี ซึ่งถ้าใครอยากเลียนแบบ เขาก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์

"แรกๆ ก่อนมาทำร้านอาหาร ผมเป็น บก. ทำแมกกาซีน แต่เป็นคนชอบเที่ยวเดินทางเยอะ ก็ไปแบบแบ็คแพ็กนี่แหละ พอเราไปหลายที่ มันก็เกิดไอเดียเต็มไปหมด และที่มันปิ๊งสุดๆก็เรื่องร้านกาแฟ เพราะมีเยอะมาก มีครั้งนึงผมไปเกาหลี ร้านกาแฟที่นั่นไม่เหมือนกันสักที่ พอกลับมา ผมก็เลยคิดอยากจะทำดู เพราะงานด้านสิ่งพิมพ์ผมก็ทำมานานแล้ว แต่ทีนี้ในเมืองไทย ร้านขายกาแฟมันก็เยอะ เลยคิดว่าต้องสร้างความแตกต่างจากที่อื่น "

กว่าจะเกิดร้านกาแฟน่ารักๆ ร้านนี้ขึ้นได้ นอกจากเพราะอยากเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นดูบ้าง อีกเหตุผลก็เพราะตั้งแต่สมัยเรียน จนกระทั่งได้มาทำงานด้านแมกกาซีน ก็เป็นผู้ชายคนนึงที่ชอบปาร์ตี้ เลยอยากทำร้านที่มีจุดขายอย่างอื่นที่ไม่ใช่เรื่องเหล้าอย่างเดียว

"แต่ก่อนผมทำงานเยอะ เลิกงานดึกทุกวัน ทีนี้ออฟฟิศผมมันก็ใกล้กับถนนข้าวสารนี่เอง ก็ไม่รู้จะไปไหน ก็เฮกันไปสังสรรค์ กินเหล้า เบียร์กันตลอด เป็นแบบนี้มา 7-8 ปี จนเช้าวันนึงผมมองกระจกดูตัวเอง ตัวผมที่เคยผอมๆ กลมเป็นโดเรมอนเลยครับ (ยิ้ม) และไปตรวจสุขภาพคุณหมอก็บอกว่ามีไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงมาก ผมเลยงด ยิ่งพอมาทำร้านนี้มันก็เริ่มชิน เพราะเราไม่ขายเหล้าเบียร์ ก็เลยไม่กินไปเอง"

ก. เอ๋ย ก.กาแฟ เลยเกิดขึ้นมาจากความรู้สึกที่อยากจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขาเอง ซึ่ง กร ก็บอกว่าไม่ได้ต้องการแค่นั้น เพราะมองว่าอยากจะเปลี่ยนความคิดของวัยรุ่นให้มีทางเลือกในการหาที่เที่ยว นั่งสังสรรค์กับเพื่อนให้มากขึ้นด้วย

" ตอนทำร้านนี้ ผมคิดไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าต้องการสร้างความแตกต่างจากที่อื่น อยากเปิดร้านนั่งกินดื่ม ให้วัยรุ่นเข้า แต่ผมไม่อยากขายเหล้า หรือน้ำที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เลย ทีนี้ก็คิดว่าจะทำยังไง เพราะถ้าเรื่องอาหารหรือเครื่องดื่มถ้าจะให้อร่อย ผมว่ามันไม่ยากหรอก แค่เราต้องใส่ใจเรื่องวัตถุดิบ และการปรุงรสชาติ ผมเลยคิดถึงเรื่องการสร้างบรรยากาศให้น่านั่ง และที่สำคัญมาร้านผมต้องถ่ายรูปได้ ซึ่งโดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบความเรียบง่าย แบบบ้านๆ เหมือนอยู่ตามต่างจังหวัด เราก็เลยไปหาของมาตกแต่ง ทาสีให้ดูสบายตาขึ้น เวลาใครมาที่ร้านจะได้รู้สึกว่าเหมือนอยู่บ้าน มาสังสรรค์กับเพื่อนฝูงได้สบายๆ เลยครับ อยากจะนั่งอ่านหนังสือ นั่งเล่น ติวสอบ กันเป็นวันๆ สั่งอาหารที่ร้านรอบเดียว ผมก็โอเค นะ คืออย่างน้อยอยากให้ร้านนี้เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ให้พวกเขาคิดแค่ว่าพอว่างปุ๊ปก็ไปร้านเหล้ากันอย่างเดียว"

เสน่ห์ของร้านกาแฟเล็กๆ ในบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเองแห่งนี้ กรบอกว่าเป็นร้านที่เขาภูมิใจมาก ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มีร้านที่ไม่ขายแอลกอฮอล์แบบนี้ให้มากขึ้น เพราะทุกวันนี้จะโทษวัยรุ่นอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะสมัยนี้ร้านเหล้ามันก็มีให้เลือกไปนั่งเต็มไปหมด

"ผมเองไม่ได้ปฏิเสธคนกินเหล้านะ แต่มองว่าถ้ามีร้านที่ไม่ขายเหล้ามากขึ้น มันก็ทำให้เด็กมีทางเลือกที่จะไปมากขึ้น ผมก็ไม่อยากออกความคิดเห็นนะเรื่องร้านเหล้าที่อยู่ใกล้มหาวิทยาลัย เพราะเขาก็ลงทุนไปแล้ว และด้วยค่านิยมสมัยนี้ วัยรุ่นเองก็ไม่รู้จะไปทำอะไร จะให้ไปห้องสมุดหรอ..? ก็ดูหอสมุดบ้านเราสิเป็นยังไง (ยิ้ม) พอมี TK Park มี TCDC มันก็ไม่ทั่วถึง แต่ร้านเหล้ามีเต็มไปหมด พอเขาว่างจะเลือกไปไหนล่ะ ผมถึงทำร้านนี้ขึ้นมา ให้มีทางเลือกอย่างอื่นบ้าง ซึ่งตอนนี้ผมก็รู้สึกดีนะ ร้านนี้มันก็สะท้อนความเป็นตัวผมด้วย น้องๆ นักศึกษาที่มาส่วนใหญ่เขาก็ใช้ที่นี่นั่งติวหนังสือกัน คุยกัน นั่งเป็นวันๆ ก็มี ชาวบ้านก็มีมานั่งกินข้าวที่ร้านด้วย"

คาปูชิโนเย็น, อิตาเลียนฮาวาย (ไม่มีแอลกอฮอล์), สมูธตี้ โยเกิร์ต สตรอเบอรี่

ต้มยำกุ้งสะดุ้งโหยง + ไข่เจียว, ผัดไทยเส้นจันทร์

ข้าวหมูอบสยบหิว+ซุปมิโซะ

เจ้าของร้านคิดดี นักศึกษาที่พักแถวย่านปิ่นเกล้าเลยติดใจไปตามๆ กัน เหมือนที่ร้านเป็นบ้านหลังที่ 2 ของพวกเขา เพราะที่นี่นอกจากอาหารอร่อย บรรยากาศดี ไม่มีพิษภัยแล้ว เจ้าของร้านก็ยังให้ความเป็นกันเองอยู่เสมอ


"เคยมีคนถามที่ร้านเหมือนกันว่ามีเหล้าเบียร์ไหม ก็มันไม่มีอ่ะ ผมก็ไม่เข้าใจจะถามอะไรมากมาย (หัวเราะ) เพราะผมบอกเสมอเลยว่าร้านนี้ถือศีล 5 นะ ไม่มีลักทรัพย์ ใครมาวางของได้เลยครับไม่หายแน่นอน ร้านเราไม่ใช่แหล่งมั่วสุม เป็นแค่ร้านขายกาแฟ ขายอาหาร ให้นั่งคุย สังสรรค์ เมาบรรยากาศแทนเมาเหล้ามากกว่าครับ".