Home » แฟ้มข่าว อสังหาริมทรัพย์ » คอนโดฯ เพื่อ ผู้สูงอายุ “อาคารชุดสวางคนิเวศ” โดย สภากาชาดไทย ( ข่าว 28 เมษายน 2554 )

การบริหาร/ความรู้ทั่วไป

Web Design by Softbiz+


ว็บนี้ สร้างด้วย Joomla! 1.5 โดย ทีมงานซอฟท์บิส+ update11.11.2014

 
คอนโดฯ เพื่อ ผู้สูงอายุ “อาคารชุดสวางคนิเวศ” โดย สภากาชาดไทย ( ข่าว 28 เมษายน 2554 )

        สภากาชาดไทย แถลงข่าวเปิดตัวคอนโดต้นแบบเพื่อผู้สูงอายุ ภายใต้ชื่อ “สวางคนิเวศ” อาคารชุดพักอาศัยที่สร้างขึ้นเฉพาะผู้สูงอายุ ในแนวคิด “ชีวิตอิสระ มีคุณค่า พึ่งพาตนเอง” เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2554 ณ อาคารสวางคนิเวศ บางปู จังหวัดสมุทรปราการ โดยเป็นอาคารชุดพักอาศัยที่เน้นทุกการออกแบบให้เหมาะสม และเป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ครบครันทุกความต้องการในราคาเริ่มต้นเพียง 800,000 บาท ตอกย้ำด้วยการบริหารจัดการชุมชนอย่างมืออาชีพ การันตีสุขภาพดีโดยผู้ชำนาญการ จากสภากาชาดไทย พร้อมชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ โดยจะเปิดจองสิทธิ์ตั้งแต่ 21 พฤษภาคม เป็นต้นไป

        สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานขายโครงการสวางคนิเวศ โทร  0-2389-1551-2

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูที่

sawangkanives.com

           ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูสวางคนิวาส โทร. 02 7038913-5 , 02 3890853-4

 

      โครงการที่พักผู้สูงอายุ อาคารสวางคนิเวศ สภากาชาดไทย เป็นโครงการต้นแบบสำหรับที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุ และศูนย์การสนับสนุนงานวิจัยและการเรียนการสอน (Research and Training Center) โดยไม่ได้แสวงหาผลกำไร ภายใต้การดำเนินงานของสภากาชาดไทย ว่า“เป็นการพัฒนาโครงการเพื่อถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนม์มายุ 40 พรรษา และเพื่อลดช่องว่างของเวลา และความแตกต่างของวัย ที่เป็นเหตุสำคัญทำให้เกิดการละเลยต่อผู้สูงอายุ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุให้มีสภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง โดยได้ก่อสร้างแล้วเสร็จไปเมื่อปี 2539 ภายในบริเวณสถานพักฟื้นสวางคนิวาส สภากาชาดไทย ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และมาในปี 2554 นี้ ทางสภากาชาดไทย ได้เล็งเห็นว่าการพัฒนาโครงการดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต และสภาพจิตใจของผู้สูงอายุ จึงได้ต่อยอดโดยการพัฒนาโครงการสวางคนิเวศ ส่วนต่อขยาย เพื่อรองรับความต้องการที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุที่มีจำนวนมากขึ้น โดยให้ความสำคัญในทุกการออกแบบ ตั้งแต่ห้องชุดพักอาศัย สภาพแวดล้อม และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในโครงการ เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้ชีวิต และสามารถตอบสนองความเป็นอยู่และความต้องการอย่างแท้จริง”

 

      จากการที่สวางคนิเวศได้รับความสนใจและมีผู้จองสิทธิ์เต็มทุกห้องแล้ว รวมทั้งยังมีผู้สนใจโครงการอีกหลายร้อยรายในกรณีที่จะมีการจัดทำโครงการส่วนต่อขยาย เมื่อประกอบกับในปัจจุบันโครงสร้างประชากรของไทยที่แนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปโดยมีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้เกิดปัญหาผู้ดูแลไม่เพียงพอ  ดังนั้น  การให้ความสำคัญในการสร้างที่พักอาศัยที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของผู้สูงอายุ จะทำให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเองซึ่งจะสามารถยืดระยะเวลาการพึ่งพาผู้อื่นลงได้ โดยท่านผู้สูงอายุสามารถอยู่ได้อย่างอิสระ มีคุณค่า พึ่งพาตนเอง ทางสภากาชาดไทยจึงได้มีแนวคิดที่จะสร้าง   สวางคนิเวศ            2 ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากโครงการแรก ภายในบริเวณเดียวกัน  โดยส่วนต่อขยายนี้จะประกอบไปด้วยอาคารพักอาศัยสูง 6 ชั้น จำนวน 8 อาคาร รวม 300 ยูนิต พื้นที่ยูนิตละประมาณ 40 ตารางเมตร มูลค่าโครงการรวม 270 ล้านบาท

 

      สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิพักอาศัยในโครงการสวางคนิเวศ ส่วนต่อขยาย นั้นต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทยที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปี ค่าสนับสนุนสำหรับสิทธิการเข้าอยู่อาศัยมีอัตรา 850,000 บาท ขึ้นไป ค่าบำรุงรายเดือนยูนิตละ 2,500 บาท ต่อเดือน ไม่รวมค่าไฟฟ้า ประปา และไม่สามารถสืบทอดสิทธิ์ในการพักอาศัย และสวางคนิเวศ ส่วนต่อขยาย มีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในปลายปี 2555 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมห้องตัวอย่างได้แล้ววันนี้ ที่สำนักงานขายโครงการสวางคนิเวศ โดยจะเปิดให้จองสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2554 เป็นต้นไป

 

 

 

คอนโดฯ ต้นแบบ...สำหรับผู้สูงอายุ

thaipost.net   ข่าวไทยโพสต์  วันที่ 12 พฤษภาคม 2554

          หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากโครงการแรก ทางสภากาชาดไทยจึงได้สานต่อโครงการ “สวางคนิเวศ” ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อให้เป็นที่พักอาศัยที่มีคุณภาพสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งด้านสภาพแวดล้อมและการดูแลสุขภาพกายและจิตใจ เพราะการมีที่อยู่อาศัยนั้นมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ดีย่อมสามารถยืดระยะเวลาในการพึ่งพาออกไปได้ โดยคอนโดฯ ดังกล่าวเน้นออกแบบให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และครบครันด้วยการบริการที่ดีจากสภากาชาด ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิทสายเก่า ติดกับชายทะเลบางปูที่มีธรรมชาติซึ่งยังคงความสมบูรณ์
 นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย กล่าวว่า สำหรับโครงการ “สวางคนิเวศ” นี้ เป็นคอนโดฯ หรือที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เป็นอาคารสูง 6 ชั้นจำนวน 8 อาคาร และมีความกว้างต่อห้องประมาณ 300 ยูนิต ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิทสายเก่า ติดกับชายทะเลบางปู สำหรับโครงการนี้อยู่ในความดูแลของสภากาชาดไทย และสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นชุมชน สำหรับให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกัน หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นลักษณะของศูนย์การสนับสนุนงานวิจัยและการเรียนการสอนสำหรับผู้สูงอายุนั่นเอง โดยไม่ได้มุ่งหวังกำไรแต่อย่างใด

          สำหรับคอนโดฯ “สวางคนิเวศ 2” นั้นสร้างอยู่ใกล้กับโครงการแรก หรือ “สวางคนิเวศ 1” โดยเปิดโอกาสให้สำหรับผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปไม่ว่าจะประกอบอาชีพใดก็ได้ สามารถเข้ามาจองที่อยู่อาศัย “สวางคนิเวศ 2” ได้ในอัตรา 850,000 บาท โดยมีค่าบำรุงรายเดือนยูนิตละ 2,500 บาทต่อเดือน (ไม่รวมค่าไฟฟ้า ประปา) และมีจำกัดว่าที่อยู่อาศัยนี้ไม่สามารถสืบทอดสิทธิ์ไปสู่ลูกหลานได้ หรือพูดง่ายๆ ว่าสามารถสืบทอดกรรมสิทธิ์ได้เฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นคู่สมรสกันเท่านั้น และที่สำคัญผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ที่คอนโดฯ นี้จะได้รับการดูแลและบริการที่ดีจากสภากาชาดไทย โดยที่ลูกหลานไม่จำเป็นต้องเข้ามาดูแลมากนัก

           เพราะโครงการ “สวางคนิเวศ 2” นั้น ได้ออกแบบภายในอาคารดังกล่าวให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องออกกำลังกาย ห้องสมุดพร้อมอินเทอร์เน็ต ห้องพระ ห้องประชุม ห้องกายภาพบำบัด ห้องพยาบาลพร้อมด้วยพยาบาลประจำทุกวันและทุกอาคาร ส่วนลักษณะของการออกแบบห้องพักส่วนตัวสำหรับผู้สูงอายุนั้น นายแผนได้กล่าวว่า มีสถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญมาออกแบบบริเวณใช้สอยภายในห้อง โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก และที่สำคัญเลือกใช้วัสดุที่ไม่ลื่นและไม่มีพื้นต่างระดับ อีกทั้งไม่มีธรณีประตูเพื่อป้องกันผู้สูงอายุสะดุดหกล้ม

            นอกจากนี้ ห้องครัวก็เน้นออกแบบให้มีการระบายอากาศที่ดี ส่วนห้องน้ำก็มีการติดตั้งราวจับที่อ่างล้างหน้า โถส้วมและที่นั่งอาบน้ำเพื่อช่วยในการทรงตัวสำหรับผู้สูงอายุ และที่สำคัญประตูทุกบานนั้นเป็นบานเลื่อนกว้างประมาณ 90 เซนติเมตร สามารถเข้าออกได้สะดวก นอกจากนี้ปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟ จะสูงจากพื้น 90 เซนติเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการก้ม อีกทั้งสวิตช์ไฟนั้นมีขนาดใหญ่กว่าปกติ และมีแสงสว่างเมื่อเปิดสวิตช์ ที่สำคัญมีสัญญาณฉุกเฉินติดตั้งอยู่บริเวณหัวเตียงนอนและในห้องน้ำ เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉิน เช่น ผู้สูงอายุล้มในห้องน้ำ เป็นต้น

            ส่วนสาเหตุที่เลือกก่อสร้าง “สวางคนิเวศ 2” ใกล้กับสถานที่พักตากอากาศบางปูนั้น ส่วนหนึ่งเพราะบริเวณบางปูยังเต็มไปด้วยธรรมชาติ จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุที่เข้าไปพักอยู่อาศัยนั้น มีความสดชื่นและมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แจ่มใสมากยิ่งขึ้นเมื่อได้อยู่ใกล้ธรรมชาติ และอีกส่วนหนึ่งต้องการให้อยู่ใกล้กับ “โครงการสวางคนิเวศ 1” เนื่องจากมีส่วนรักษาพยาบาลที่พร้อมอยู่แล้ว ก็จะทำให้เวลาที่ผู้สูงอายุเจ็บป่วยจะสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

            สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานขายโครงการสวางคนิเวศ 0-2389-1551-2 ได้ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2554 เป็นต้นไป โดยโครงการจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 1 ปี และจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกันยายนปี 2555.

ข้อมูลโครงการสวางคนิเวศ ส่วนต่อขยาย

ที่ตั้ง - ทำเล

ถนนสุขุมวิทสายเก่า (เพียง 5.5 กม. จากถนนศรีนครินทร์) ติดชายทะเลบางปู

เนื้อที่โครงการ

ประมาณ 23 ไร่ (ภายในโครงการสวางคนิวาส)

จำนวนชั้น

ประกอบด้วยอาคารชุดพักอาศัย 8 อาคาร สูง 6 ชั้น

กำหนดก่อสร้าง

พฤษภาคม 2554

กำหนดแล้วเสร็จ

กันยายน    2555

ลักษณะโครงการ

อาคาร A   : 4 ยูนิต ต่อชั้น และ อาคาร B   : 8 ยูนิต ต่อชั้น

ชั้น G       : โถงรับรอง, สำนักงานนิติบุคคลอาคารชุด และสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ   

                 Active Facility    : ห้องเต้นรำ สระว่ายน้ำบำบัด ห้องออกกำลังกาย ลานสุขภาพ
                 Passive Facility  : ห้องสมุด ห้องอินเตอร์เนต ห้องสวดมนต์
                 Medical Facility  : ห้องพยาบาล (มีพยาบาลประจำ) ห้องกายภาพบำบัด
                                              (ดูแลโดยหน่วยงานสภากาชาดไทย)

ชั้น 2-6     : ห้องชุดพักอาศัย

 

ห้องชุดพักอาศัย

ห้องชุดพักอาศัย รวมประมาณ 300 ยูนิต

รูปแบบห้องชุด ขนาด 33 ตร.ม.


แนวคิดการการออกแบบเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ 
ออกแบบโดย รศ.ไตรรัตน์ จารุทัศน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ห้องพัก                 - พื้นห้องพักใช้วัสดุไม่ลื่น ไม่มีพื้นต่างระดับ ไม่มีธรณีประตู ป้องกันการสะดุดล้ม
ห้องครัว                 - มีระบบระบายอากาศที่ดี
ห้องน้ำ                   - ติดตั้งราวจับที่อ่างล้างหน้า โถส้วม ที่นั่งอาบน้ำ เพื่อช่วยในการทรงตัว
ประตู                     - ทุกบานเป็นบานเลื่อนกว้างสุทธิ 90 ซม. เข้า-ออก สะดวก
ปลั๊กไฟและ           - ปลั๊กไฟ และสวิตซ์ไฟสูงจากพื้น 90 ซม. เพื่อหลีกเลี่ยงการก้ม
สวิตซ์ไฟ                - สวิตซ์ไฟมีขนาดใหญ่กว่าปกติ และมีแสงเมื่อปิดสวิตซ์
สัญญาณฉุกเฉิน   - ติดตั้ง บริเวณเตียงนอนและในห้องน้ำ